คอสลากกินแบ่งมาเสมอๆ แห่ขอเลขเด็ดจากสถานที่ศักดาต่างๆ

By | January 4, 2021

คอสลากกินแบ่งมาเสมอๆ แห่ขอเลขเด็ดจากสถานที่ศักดาต่างๆ
“คืนวันเสาร์ก่อนสลากกินแบ่งออก ประชาชนแห่ประกอบพิธีตามความศรัทธาขอเลขเด็ดจากเรือขุดไม้ รวมทั้งสมอโบราณอายุไม่น้อยกว่าร้อยปี
ผู้รายงานข่าวกล่าวว่า (14 มี.ค.) ราษฎรแห่ไหว้แล้วก็นำสิ่งขอมาบูชาเรือไม้โบราณที่ประชาชนร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ได้ด้วยกันทำศาลาเพื่อนำเรือมาไว้ข้างหลังถูกขุดเจอในคูน้ำดำและก็ถูกปล่อยทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานเพื่อนำมาวางไว้ตามความเชื่อถือ ที่ศาลาเอนกประสงค์ชุมชนบ้านน้ำหมดจด กลุ่มที่ 2 ตำบลบ้านนา อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี
โดย นางกอบกุล อายุ 65 ปี เล่าว่า ตัวเองอยู่ในเหตุช่วงเวลาที่เจอเรือไม้โบราณลำดังกล่าวข้างต้นถูกขุดเจอเมื่อปี 59 ซึ่งในช่วงเวลานั้นได้มีการก่อสร้างฝายน้ำล้นรวมทั้งขุดลอกคูน้ำดำ แล้วก็ผู้รับเหมาก่อสร้างได้ใช้รถยนต์แบ็คโฮ 2 คัน ขุดลอกลำคลอง รวมทั้งได้พบเรือไม้โบราณมาอยู่ด้านในคูน้ำดำ และก็ยังเจอสมอโบราณอีกหนึ่งอัน แล้วก็พากเพียรใช้รถยนต์แบ็คโฮนำขึ้นมาจากน้ำ แม้กระนั้นอุตสาหะจะเอาขึ้นมายังยังไงก็ไม่สามารถที่จะนำเรือลำดังกล่าวข้างต้นขึ้นมาได้
ราษฎรรวมทั้งผู้รับเหมาก่อสร้างก็เลยได้ประกอบพิธีจุดธูปเทียนเพื่อขออโหสิ ก็เลยสามารถนำเรือขึ้นมาได้ และก็ยังขุดพบสมอโบราณอีกหนึ่งอัน ก็เลยนำขึ้นมารักษาเอาไว้ ถูกจุดดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ซึ่งเรือที่ขุดเจอเป็นลักษณะเป็นแบบเรือที่ขุดขึ้นจากไม้ใหญ่ใหญ่ อายุไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 1 ร้อยปี มีความกว้างโดยประมาณ 1.2 เมตร รวมทั้งมีความยาวโดยประมาณ 5 เมตร แม้กระนั้นไม่เคยรู้ว่าเป็นไม้อะไรกันแน่
และก็ราษฎรได้เอามาบูชาตามความเชื่อถือ กระทั่งมีข้าราชการและก็นิสิตของมหาวิทยาลัยราชภัฏจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้ามาช่วยซ่อมแซมรวมทั้งจัดสร้างศาลาเพื่อนำเรือมาวางไว้ ให้เป็นจุดการเล่าเรียนประวัติศาสตร์ ของชุมชน และก็จะมาราษฎรแล้วก็คอลอตเตอรี่จะผ้าแพรมาผูก แล้วก็ดอกไม้ธูปเทียน น้ำอบ มาทาเรือเพื่อหาจำนวนนำไปเสี่ยงดวงในคืนวันเสาร์ ก่อนวันลอตเตอรี่ออกกันบ่อยๆ”